[DANH NHÂN] – CON NGƯỜI HẢI PHÒNG

0
79

Thông minh, mạnh mẽ, kiên nghị và táo bạo là cốt cách, là bản chất của người Hải Phòng.

Hiện nay Hải Phòng có 1.837.000 người (năm 2009), mật độ dân số bình quân là 1.215 người/km2. Tuy nhiên phân bố cư dân lại không đều. Nội thành, nội thị với diện tích khoảng 40km2, bằng 1/38 lần diện tích toàn thành phố, nhưng lại tập trung tới 1/3 tổng số dân của thành phố. Vì vậy mật độ dân số ở nội thành lên tới 10.000 người/km2, trong khi các huyện ngoại thành mật độ dân số thấp, chỉ xấp xỉ 1.000 người/km2. Khu vực hải đảo như Cát Bà chỉ xấp xỉ 100 người/km2.

Trình độ dân trí của Hải Phòng tương đối cao. Hiện nay Hải Phòng có khoảng 76 vạn lao động, trong đó có tới 28 vạn lao động có trình độ đại học, trên đại học và cao đẳng.

 

Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Vùng đất Hải Phòng cách nay cả vạn năm đã là một đầu cầu cho sự gặp gỡ giao lưu của các giống người Bắc – Nam Châu Á và Thái Bình Dương.

Một sự hoà huyết như vậy sẽ cùng chung đúc nên bởi tinh hoa của những giống người chạy nhảy trên núi như hươu và giống người giỏi nghề chài lưới bơi lội dưới sông như cá lớn.

Đến thời Bắc thuộc, người Hán được dịp tràn sang tập trung đông đúc ở cả Thuỷ Nguyên và Vĩnh Bảo (chứng lý thể hiện qua các di tích khảo cổ về mật độ các mộ Hán dày đặc ở các huyện này). Sống bên nhau hàng 3 – 4 trăm năm, sự pha trộn huyết thống giữa người bản địa và người Hán lại có dịp xảy ra.

Vậy là hơn hẳn những địa phương khác, người Việt cổ ở Hải Phòng có hoàn cảnh thuận lợi để gặp gỡ giao lưu với các nền văn minh, trước hết là chủng tộc người Hán từ phương Bắc đổ xuống và từ phía các đảo Thái Bình Dương và các nước Đông Nam Á tràn lên.

Trong sinh học giống lai là giống giỏi thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, có sức sống mãnh liệt hơn, tính tình phóng khoáng, dễ hoà đồng và hội nhập hơn (bởi bộ gen genomb), thêm vào đó lại được hình thành cấu tạo bởi những cặp gen (alen) nổi trội nhất của các chủng tộc thành phần đã tạo cho con người Hải Phòng rất thông minh và mạnh mẽ. Thông minh, mạnh mẽ, kiên nghị và táo bạo là cốt cách, là bản chất của người Hải Phòng. Những đặc tính trên đã trở thành yếu tố gắn kết người Hải Phòng trong suốt lịch sử đấu tranh xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nổi bật thể hiện tính cách mạnh mẽ của người Hải Phòng đó là Mạc Đăng Dung, người ở huyện Nghi Dương (Kiến Thụy), người đã lập lên triều Nhà Mạc.

                                            Mạc Thái tổ Mạc Đăng Dung

Về tài trí, văn chương khoa bảng, tính đến đầu thế kỷ XX, vùng đất Hải Phòng có tới gần 100 vị đỗ đại khoa. Tiêu biểu là Lê ích Mộc (Thuỷ Nguyên) đỗ trạng nguyên khoa Nhâm Tuất (1502); Trần Tất Văn (An Lão) đỗ trạng nguyên khoa Bính Tuất (1526); Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Bảo) đỗ trạng nguyên khoa Ất Mùi (1535)…; Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) là cây đại thụ của nền văn học Việt Nam thế kỷ thứ XVI mà bóng còn toả rợp cả thế kỷ thứ XVII và nửa đầu thế kỷ thứ XVIII (đánh giá của đồng chí Trường Chinh).

Trên lĩnh vực văn hoá văn nghệ hiện đại, Hải Phòng là nơi sản sinh ra các chủ soái văn nghệ như nhà thơ Thế Lữ, nhà văn Khái Hưng, Nguyễn Đình Thi, nhà viết kịch Vi Huyền Đắc, Nguyễn Huy Tưởng, nhạc sỹ Văn Cao, nhà văn Nguyên Hồng (từng được ví như Maxim Gorki của Việt Nam)…

Có thể nói rằng Hải Phòng là nơi có lịch sử vinh quang ngàn năm, một vùng đất hội tụ đầy đủ khí thiêng sông núi, và một cư dân anh dũng, sáng tạo và rất cởi mở, dễ hoà hợp với bè bạn bốn phương. Những người dân từ nhiều miền quê đến sinh sống tại vùng đất cửa biển này đã hình thành nên tính cách kiên nghị, năng động, sáng tạo trong lao động, luôn nhạy bén với cái mới, làm cho người Hải Phòng sớm tiếp thu được những tinh hoa của thời đại trước biến thiên của lịch sử.

Tố Quyên- Cầu Giấy


Warning: A non-numeric value encountered in C:\xampp1\htdocs\wp-content\themes\Newspaper\includes\wp_booster\td_block.php on line 1009

ĐỂ LẠI MỘT BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn